Nguyên Bích
 
 
NB: CD "Sao vội nhạt phai" do trung tâm Diễm Xưa thực hiện và phát hành năm 2000, là CD đầu tiên gồm 10 bài nhạc của tôi. Trước đó, một vài nhạc phẩm của tôi đã được thâu CD rải rác, nhưng chỉ mới có "Sao vội nhạt phai" là được thực hiện gồm toàn những bài do tôi viết vào một CD mà thôi. "Sao vội nhạt phai" có 3 bài lời và nhạc của Nguyên Bích, 7 bài còn lại là phổ thơ của các thi sĩ Du Tử Lê, Mùi Quý Bồng (Louisiana), Phạm Oanh (Houston) và Nguyễn Minh Ðức (Montreal, Canada). Các ca sĩ trình bầy trong CD này: Vũ Khanh, Tuấn Ngọc, Thanh Hà và La Sương Sương. Phần hòa âm do Nhật Trung đảm trách.

4) TD: Ðược biết anh là bác sĩ y khoa. Anh tốt nghiệp ở trường đại học y khoa nào và hiện đang hành nghề ở bệnh viện nào hay anh có phòng mạch riêng của anh?

NB: Tôi tốt nghiệp Y Khoa Saigon năm 1970, hiện đang hành nghề tư, Bác Sĩ gia đình tại Houston.

5) TD: Cơ duyên nào đã đưa anh đến với âm nhạc? Anh tốt nghiệp ở trường âm nhạc nào hay là tự học lấy? Anh bắt đầu sáng tác nhạc từ năm nào?

NB: Như đã trình bầy ở trên, tôi đi vào thế giới âm nhạc như một sự tự nhiên không ao ước, tính toán. Tôi không học nhạc ở một trường âm nhạc chuyên môn nào cả, nhưng nếu nói là tự học thì đã rất vô ơn với các thầy của tôi. Tôi chịu ơn rất nhiều nơi các Nhạc Sĩ Hùng Lân, Viết Chung, Ðan Thọ, Ðăng Khánh, Nguyễn Hữu Thông là những người đã khai thông cho tôi những hiểu biết về cung bậc, hòa âm, kỹ thuật đàn, và sáng tác.

6) TD: Trong CD Sao Vội Nhạt Phai (Diễm Xưa 154), nhạc bản nổi tiếng nhất của anh và được rất nhiều người yêu chuộng có tựa đề là Hiến Chương Yêu. Xin anh cho biết vài nét về nhạc bản nầy? Gần đây, anh có tham dự Ðêm nhạc Du Tử Lê và đã nghe ca sĩ Ðinh Ngọc trình bày nhạc bản này. Xin anh cho biết vài cảm tưởng trong đêm nhạc đó (khi Ðinh Ngọc trình bày HCY).

NB: Bài nhạc Hiến Chương Yêu là bài nhạc đầu tiên tôi phổ thơ của thi sĩ Du Tử Lê, và cũng là một trong những bài tôi viết rất sớm khi mới tập tễnh viết nhạc. Ðây là bài nhạc đầu tiên tôi viết ở cung thứ. Khi tôi viết xong bài nhạc, tôi cất đi, không giám đưa cho anh Lê coi vì sợ ấu trĩ quá, làm hư bài thơ hay của nhà thi sĩ nổi tiếng này, nhất là sau đó tôi được biết bài thơ này đã được vài nhạc sĩ khác cũng đã phổ nhạc. Vài tháng sau, anh Lê biết được và hỏi tôi về bài nhạc, tôi mở cho anh nghe bài nhạc do tôi tự hát, và rất là ngạc nhiên, anh Lê lại rất thích bài này, đã cùng với tôi sửa lại lời bài nhạc ở vài chỗ theo lời yêu cầu của tôi. Bài nhạc được kiện toàn đúng theo ý tôi và anh Lê, nhưng sau đó cũng chỉ được để đó, cho đến hai ba năm sau, trung tâm Diễm Xưa chọn bài này để cho vào CD "Sao vội nhạt phai" và nhờ thế Hiến Chương Yêu được giới thiệu đến giới thưởng ngoạn. Ngay khi bài này được phát thanh trên đài Little Saigon ở California, anh Lê đã được nhiều người gọi đến hỏi về bài nhạc, và rồi anh Lê hân hoan báo cho tôi biết Hiến Chương Yêu được chọn vào Video "Giữ đời cho nhau", một Video ghi lại thân thế và sự nghiệp thi ca của nhà thi sĩ này. Anh Lê cũng cho biết là Hiến Chương Yêu sau đó đã được trình diễn trong mỗi buổi ra mắt sách hoặc CD nhạc của anh, và mới đây nhất, tháng 11 năm 2002, trong đêm nhạc Du Tử Lê tại California, Ðinh Ngọc đã trình bầy bài nhạc này trong tiếng hoan hô nồng nhiệt của khán giả hôm đó. Sau này Ðinh Ngọc đã viết cho tôi là "cám ơn chú Nguyên Bích đã viết một bản nhạc làm nên tên tuổi của Ðinh Ngọc". Tôi không biết là Ðinh Ngọc nên cám ơn thi sĩ Du Tử Lê hay là tôi phải cám ơn Ðinh Ngọc, đã chắp cánh cho bài nhạc của tôi được bay xa.
trang 2
Xin xem tiếp trang 3